Hiển thị các bài đăng có nhãn Thực hành cơ bản. Hiển thị tất cả bài đăng
Hiển thị các bài đăng có nhãn Thực hành cơ bản. Hiển thị tất cả bài đăng

Thứ Tư, 22 tháng 6, 2011

Đổi con trỏ trong đoạn Flash

Chọn 1 đối tượng làm con trỏ ---> nhấn F8 convert to symbol---> chọn MOVIE CLIP . 
Insert MOVIE CLIP này vào trong sân khấu , nhớ đặt tên cho đối tượng này trong bảng Instance : ví dụ tên là "Cursor" 
Ngay tại frame đang đứng click phải chọn action để chèn đoạn sript sau :

Mouse.hide();
startDrag ("Cursor", true);

Tip : Mouse.hide() : lấy trong box Object---> Mouse---> Hide
startDrag() : lấy trong box Actions---> startDrag---> nhớ check vào ô "lock mouse to center" , trên Target đánh tên đối tưọng vào : Cursor


Đề mô

Thứ Hai, 20 tháng 6, 2011

Làm avatar rada quét

1.) Mở một file mới trong Flash , kích thước chuẩn là 100x100 pixel.

2.) Tô màu đen cho nền

3.) Nhấn F8 để tạo 1 symbol mới - như hình

4.) Chọn công cụ Rectangle Tool sau đó vẽ một ô vuông , nhấn Shift và vẽ một ô vuông

5.) Vào Windown > Design panel > Color Mix , thiết lập như hình

6.) Chọn công cụ Free transform Tool sau đó kích lên ô vuông và xoay nó như hình

7.) Tạo 1 Symbol mới như hình

8.) Sau đó nhấn Ctrl+L để hiện thư viện Flash , hoặc vào Windown > Library , sau đó kéo Symbol song trang ra màn hình làm việc của Symbol dong


9.) Tạo 1 tiến trình thời gian trên 40 Frame như hình . Trên Frame thứ nhất các bạn đặt song trang tại vị trí số 1 ( nhấn Ctrl+; để hiện ô lưới cho dễ nhìn )

10.) Trên Frame 40 các bạn kéo songtrang xuống dưới vị trí số 2 như hình

11.) Nhấn vào chữ Scene 1 để ra sân khấu , sau đó kéo sóng trắng nằm trên vùng màu đen như hình . Nhấn Ctrl+Enter để kiểm tra kết quả

12.) Tạo 1 layer mới ( layer 2) sau đó đặt nó nằm dưới layer 1 - hình

13.) Vào File > Import > Import to State , sau đó đưa một hình bất kỳ vào State

14.) Muốn save ra file Flash thì bạn vào File > Export > Export Movie ( Ctrl+Alt+Shìt+S)


Theo dohoavn

Thứ Ba, 14 tháng 6, 2011

http://aloflash.com/thuc-hanh-flash/actionscript-10-20/543-ca-boi-theo-chuot-trong-flash-as2.html

Bình thườngTuyệt vời

Email
InPDF.

Chào các bạn lâu lắm rồi mình mới lại có thời gian để viết tut, với bài tut này không chỉ các bạn tạo cho mình con cá di chuyển mà có thể tạo thoải mái các con hay các vật theo óc sáng tạo của bạn.

Từ tiêu đề bài là làm cá, nhưng mình lại làm khác đi để các bạn có thể hình dung ra sự linh động của nó trong ứng dụng nhé. Mình sẽ làm hình logo aloflash di chuyển theo chuột cho nó mấu.

Chúng ta bắt đầu nhỉ.

Bước 1:

Tạo 1 file flash mới Ctrl + N, chọn loại ActionScript 2.0 nhé. Bạn có thể nhấn Ctrl + J để mở bảng Document Setting tùy chỉnh về chiều dài chiều rộng hay tốc độ frame cho file bạn làm.

Bước 2:

Chọn 1 hình, có thể là file vector hoặc ảnh PNG (Ảnh hình gì, con gì, vật gì là tùy theo ý tưởng của bạn), sau đó bạn kéo vào flash nếu là vector hoặc Import vào nếu là ảnh, để Import bạn vào File > Import > Import to Stage... (Ctrl +R). Ta có kết quả, như hình dưới là mình đã Copy file vector ở bên Illustrator rồi Pase vao flash.

Bước 3:

Giờ bạn sử dụng công cụ Selection Tool (V) click vào hình bạn mới import vào nhấn Ctrl + C để copy rồi Ctrl + V 2 lần để copy nó thêm 2 hình nữa. Hoặc clic chuột giữ phím Alt rồi kéo hình để nhân ra. Ta sẽ có 3 hình logo:

Bước 4:

Click vào từng hình một nhấn phím F8 để Convert nó thành dạng MovieClip, trong phần mình khoanh đỏ ở hình dưới bạn đánh dấu vào 2 ô Export for ActionScript và Export to Frame 1, và đặt tên ở Identifier là: mot

Làm tương tự như vậy với hình thứ 2, nhấn phím F8 để Convert nó thành dạng MovieClip, và đặt tên ở Identifier là: hai

Làm tương tự như vậy với hình thứ 3, nhấn phím F8 để Convert nó thành dạng MovieClip, và đặt tên ở Identifier là: ba

* Vậy là khi bạn mở thư viện Libraly bạn sẽ thấy ta có 3 Symbol và đã được Export tương ứng với 3 tên: một, hai và ba (Đây là ta chỉ để kiểm tra xem đã làm đủ chưa, bạn có thể bỏ qua việc mở Libraly).

Bước 5:

(Đây là bước chúng ta sẽ sắp xếp sao cho khi chạy nó sẽ nuột nà, các bạn nào muốn sửa lại tâm MovieClip hình của bạn, hoặc đổi đối tượng có thể làm lại từ bước này nhé.)

Sử dụng công cụ Slection Tool (V), nhấn Ctrl + để phóng to file flash lên, click chọn các Movie Clip bạn vừa tạo, kéo và xắp xếp chúng theo thứ tự từ trái qua phải

Giờ bạn sử dụng công cụ Free Transform Tool (Q) để quay hình cho hợp lý. (Cái logo của mình lấy ý tưởng từ con bọ rùa nên mình sẽ quay đầu nó sang bên trái, bên trái là bên sẽ chạy về chuột).

Tiếp tục với các hình còn lại và mình sẽ sắp xếp cho nó nhỏ dần:

Giờ đã OK hết thì bạn nhấn Ctrl + A chọn tất cả 3 MovieClip đó rồi nhấn phím Delete để xóa chúng đi.

Bước 6:

Mở bảng Libraly bằng cách vào: Window > Libraly (Ctrl + L), Click vào từng Symbol, sử dụng công cụ Free Transform Tool (Q) để phân biệt giữa 2 tâm, bạn phóng to hình lên, để ý 2 vùng mình khoanh đỏ, cái tâm ngoài hình tròn chính là tâm mà ActionScript sẽ hiểu nó là tâm của đối tượng, do vậy ta sẽ kéo sao cho cái tâm hình logo aloflash vừa khớp vào cái tâm tròn ở ngoài. Như hình dưới:

Làm tương tự với 2 Symbol logo còn lại.

OK như vậy là chúng ta đã hoàn thành bước thiết kế cho nó, giờ chúng ta sẽ chuyển sang bước viết code cho nó.

Bước 7:

lần lượt click vào frame thứ 2 và thứ 3 trên layer nhấn phím F6 để tạo thêm 2 keyframe như hình dưới:

Click vào Frame thứ nhấn nhấn F9 để mở bảng ActionScript bạn chèn vào đoạn code sau:

setProperty("", _quality, "MEDIUM");
N = 20;
R = 12;
C = 2;
A = 2;
var x = new Array();
var y = new Array();
for (i = 0; i < N; i++)
{
x[i] = 0;
y[i] = 0;
} // end of for
for (i = 1; i < N; i++)
{
if (i == 1)
{
attachMovie("mot", "Pieza" + i, N + 1 - i);
}
else if (i == 4 || i == 14)
{
attachMovie("hai", "Pieza" + i, N + 1 - i);
}
else
{
attachMovie("ba", "Pieza" + i, N + 1 - i);
} // end else if
this["Pieza" + i]._x = 142 + x[i - 1];
this["Pieza" + i]._y = 142 + y[i - 1];
this["Pieza" + i]._xscale = 102 + A * (1 - i);
this["Pieza" + i]._yscale = 102 + A * (1 - i);
this["Pieza" + i]._alpha = 100 - 100 / N * i;
} // end of for

Nhấn F9 để tắt bảng ActionScript, rồi lại Click vào frame thứ 2, nhấn F9 mở bảng ActionScript và chèn vào đoạn code:

x[0] = x[0] + (_xmouse - x[0] - 142) / R;
y[0] = y[0] + (_ymouse - y[0] - 142) / R;
for (i = 1; i < N; i++)
{
x[i] = x[i] + (x[i - 1] - x[i]) / C;
y[i] = y[i] + (y[i - 1] - y[i]) / C;
} // end of for
for (i = 1; i < N; i++)
{
this["Pieza" + i]._x = 142 + (x[i - 1] + x[i]) / 2;
this["Pieza" + i]._y = 142 + (y[i - 1] + y[i]) / 2;
this["Pieza" + i]._rotation = 5.729578E+001 * Math.atan2(y[i] - y[i - 1], x[i] - x[i - 1]);
} // end of for

Tương tự như vậy bạn chèn đoạn code này trên frame thứ 3:

gotoAndPlay(2);

OK, vậy là ta đã hoàn thành bài tập này. Giờ bạn thử nhấn Ctrl + Enter xem kết quả nhé. Nếu muốn bạn có thể quay lại bước 5 để chỉnh, hoặc chỉnh tâm lệch đi ở bước 6 để tạo chuyển động xoay.

Đây là demo nếu làm theo bài tập này:

Chúc các bạn thành công

aloflash.com

Download

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | 100 Web Hosting