Hiển thị các bài đăng có nhãn Hiệu ứng. Hiển thị tất cả bài đăng
Hiển thị các bài đăng có nhãn Hiệu ứng. Hiển thị tất cả bài đăng

Thứ Hai, 20 tháng 6, 2011

Tạo khói bốc lên bằng ActionScript trong flash

Mình thấy nhiều bạn rất quan tâm đến ActionScript tạo hiệu ứng khói bốc lên. Thực ra để viết AS rất mất thời gian và tỉ mỉ, nếu để áp dụng với nhiều loại khác nhau thì cũng rất khó khăn, như khói nhà máy bốc lên lại kiểu khác, khói ly cà phê tỏa ra lại kiểu khác, khói tuy thế nhưng muôn hình muôn vẻ...
 Tạm thời mình hướng dẫn các bạn làm AS cho khói nhà máy nhé. Còn mấy cái kia để mình nghiên cứu từ từ. Nếu bạn nào có ý tưởng hay muốn chia sẻ cho mọi người cùng học tập xin hãy gửi bài viết trong diễn đàn, bài nào hữu ích mình sẽ đăng ra đây. Cảm ơn. Chúc các bạn thành công.
Giờ chúng ta quay lại bài học. Để làm hiệu ứng này nguyên vật liệu chúng ta cần là một nhà máy có ống khói vút lên tận trời :D, nghe ô nhiễm môi trường quá.

Bước 1:
Tạo 1 tài liệu Flash mới với kích thước bằng kích thước tấm ảnh nền, như mình chọn là 450x320 tốc độ frame: 15 FPS.
Bạn Import bức ảnh nền vào trong Flash bằng cách chọn File > Import > Import to Stage... (Ctrl +R).
Sau đó điều chỉnh nó vừa với khung hiển thị của flash bằng cách mở bảng Align: Window > Align hoặc nhấn Ctrl + K và chỉnh như hình dưới.

Làm xong bạn khóa layer này lại để tránh đụng chạm nhé.
Bước 2:
Tạo 1 layer mới, bạn nhấn Ctrl + để zoom hình lên tầm đủ nhìn thấy miệng ống khói như hình dưới là OK. Vì chúng ta sẽ vẽ khói vừa với miệng ống nên zoom to lên để dễ so sánh.

Bước 3:
Sử dụng công cụ Oval Tool (O), vẽ 1 hình bầu dục như hình dưới kích thước vừa với miệng ống khói nhé (mình đã khoanh dấu vòng tròn đỏ vào những điểm chú ý). Màu Fill là trắng và Stroke là trong suốt.

Bước 4:
Sử dụng công cụ Subselection Tool (A), Click chuột vào mép của hình bầu dục bạn vẽ rồi giữ chuột kéo nó thành 1 hình dạng đặc biệt như hình dưới (ùy bạn kéo sao cho đặc biệt 1 tý để lúc tạo hiệu ứng nó sẽ chuyển dộng thật hơn).

Bước 5:
Sau khi đã vẽ được 1 hình dạng ưng ý, bạn sử dụng công cụ Selection Tool (V), click chuột vào hình bạn vừa tạo nhấn F8 để convert nó thành dạng Movie Clip. Đặt tên cho nó là: smk

Sau khi đã convert xong bạn nháy đúp (click 2 lần liên tục) vào Movie Clip này, chúng ta sẽ tạo chuyển động khói ở trong movie clip đó.

Tiếp tục Convert nó thành Movie Clip lần nữa, bằng cách nhấn F8, Click chuột vào frame thứ 255 nhấn F6.

Sử dụng công cụ Free Transform Tool (Q), Kéo nó to ra.

Bước 6:
Sau đó bạn chọn công cụ Selection Tool (V), click vào hình vừa kéo ra, ở bên phải sẽ hiện bảng tùy chọn bạn tìm ô Filters click chọn hiệu ứng Blur.

Tùy chỉnh các tham số như sau:

Bạn xem đã giống đám khói chưa. :P
Tiếp tục click vào frame 1 (Frame đầu tiên), rồi click vào hình đám khói làm tương tự như những bước trên bạn tìm phần Filter và chọn Blur.

Thiết đặt tham số là 5 là ok rồi. (vì hình này nhỏ hơn hình kia nên tham số nhỏ hơn hi hi).

Bước 7: 
Click vào bất cứ nơi nào giữa frame 1 và frame 255 bạn nhấp chuột phải và chọn Create Classic Tween.

Làm xong bạn khóa layer này lại nhé.
Bước 8:
Ok vậy là ta đã xong đám khói, giờ ta tạo bóng cho đám khói để nhìn nó thật thật 1 chút.
Tạo 1 layer mới. Sử dụng công cụ Oval Tool (O), màu của Fill là màu xám bạn nhé rồi vẽ hình dạng như hình dưới. Tương tự như các bước ở trên bạn chọn công cụ Subselection Tool (A), click chuột vào mép của hình để kéo nó sao cho loàng ngoằng 1 tý (như hình dưới là ổn) rồi đặt nó cao hơn cái đám khói trắng bạn làm từ các bước trước 1 chút.

Chọn công cụ Selection Tool (V) click vào hình bạn vừa vẽ Convert nó thành Movie Clip bằng cách nhấn phím F8 chọn loại Movie Clip.
Click vào frame thứ 255 ở layer này bạn nhấn F6. kéo to nó ra như cuối bước 5 và làm tương tự các bước tiếp theo y như bước 6.
Bước 9:
Sau khi đã OK bạn kéo layer trên (layer đám khói xám) xuống dưới layer đám khói trắng. Ta sẽ được như hình sau:

OK vậy là chúng ta đã hoàn thành xong bước làm khói cho bài tập này, giờ chỉ còn việc chèn code cho nó nữa thôi.
Bước 10:
Trở lại Scene (cảnh) ngoài cùng nơi làm việc đầu tiên. bằng cách bạn có thể Click đúp vào ngoài vùng làm việc của flash hoặc click đúp vào nơi mình đánh đánh dấu đỏ trong hình và chon Scene 1.

Bước 11:
Giờ ta có 2 layer bên ngoài là layer nền và layer khói, mình đặt tên thế để các bạn dễ hình dung.
Sử dụng công cụ Selection Tool (V), Click vào đám khói nhấn F9 và chèn vào đoạn code sau:

onClipEvent (load) {
_alpha = 100;
_x = 195;
_y = 166;
yspeed = (random(5)/10)+0.6;
_yscale = 70+random(40);
_xscale = 70+random(40);
_rotation = random(360);
}
onClipEvent (enterFrame) {
_alpha -= 0.3;
if (_alpha<50) {
_alpha -= 0.4;
}
if (_alpha<1) {
this.removeMovieClip();
}
_y = _y-yspeed;
}
Trong đoạn code này bạn lưu ý 2 điểm là _x = 195 và _y = 166 đây là toạn độ mà đám khói sẽ hiển thị điểm mốc để bốc lên, mình sẽ lấy ví dụ minh họa bằng hình ảnh cho các bạn dễ hiểu:
Ví dụ: đám khói của mình muốn bốc lên từ vị trí X = 195.2 và Y = 163.7 (như hình dưới) thì mình điền vào trong code này là _x = 195 và _y = 164 (bạn có thể làm tròn).
 
 
Bước 12:
 
Tạo 1 layer mới click vào frame đầu tiên trên layer mới này bạn nhấn F9 vè chèn vào đoạn code sau:
 
 
var count:Number = 0;
var delay:Number = 0;
onEnterFrame = function () {
delay++;
if (delay>4) {
delay = 0;
smokename = "smoke"+count;
smk.duplicateMovieClip(smokename, count);
count++;
}
};
 
 
Trong đó smk là tên Movie Clip khói.
 
P/S: Mình quên 1 công đoạn tạo tâm cho Movie Clip nữa để ActionScript hiểu, giờ bạn nháy đúp vào Movide Clip khói nhé nó sẽ vào bên trong chứa 2 layer mà kéo dài 225 frame, bạn tiếp tục Click đúp vào layer khói trắng để vào trong, chọn công cụ Free Transform (Q), kéo hình sao cho chấm tròn vừa khít với dấu + con con như 2 hình dưới đây:
 
 
Làm tương tự như vậy với đám khói xám bạn nhé.
 
Công đoạn cho bài tập này đã kết thúc bạn thử nhấn Ctrl + Enter để xem nhà máy của bạn có xả khói không nào. :D, Viết tút này cũng hơi dài, híc có bạn vào comment chẳng ra sao nhìn cũng nản, hi những được các bạn khác nhiệt tình hưởng ứng nên lại cố gắng chịu khó post thôi. cảm ơn mọi người.
 
Chúc các bạn thành công.

Thứ Sáu, 17 tháng 6, 2011

Làm sét đánh



Bài tập này hưỡng dẫn bạn tạo ra quang cảnh sét đánh khá giống thật , xem đoạn clip bên dưới
Step 1
Tạo một tài liệu mới. Frame rate là 28 fps (Frames per Second).

Step 2
Mở bức hình bất kỳ mà bạn muốn, có thể lấy hình ví dụ này.


Step 3
Nhấn F8 để convert tấm hình này về Movie Clip. Đặt tên cho nó là picture_mc


Step 4
Kích chuột phải lên hình và chọn Edit in Place.


Step 5

Lúc này bức hình đã được chọn, Nhấn F8 lần nữa (Convert to Symbol) và convert nó thành Movie Clip.

Step 6
Nhấn F6 6 lần để tạo thêm 6 Key


Step 7

Nào Bây giờ bạn có 7 Key Frame. Bạn Kích vào KeyFrame thứ hai + kích chọn lên hình. Sau đó bạn mở bảng thông tin Filters (vào menu Window > Properties > Filter) . Kích chọn dấu cộng (+) và chọn menu Adjust Color


Sau đó tăng giá trị Saturation lên 30 để tăng độ sáng của bức hình.



TƯơng tự như vậy bạn làm lại việc này với các Key Frame thứ 4 và 6
Nhấn Enter để kiểm tra kết quả ánh sáng nhấp nháy xem nào
Step 8

Click lên Frame thứ 60 và nhấn F5 .

Step 9

Trở về cửa sổ làm việc chính băng cách nhấn vào chữ Scene 1 , tạo một layer mới và đặt tên là lighting.





Step 10

Khóa layer 1 lại, chọn layer lighting, chọn công cụ the Pencil (Y), màu tô Stroke chọn màu trắng , Màu tô Fill chọn màu trắng nhưng chọn Alpha là 50% (hình A) . Trong Option chọn ink (hình B), mở bảng Properties Panel (Ctrl+F3), giá trị Stroke Height chọn 3px và giá trị Stroke Style chọn Solid. Xem hình C


Hình A


HÌnh B


Hình C

Step 11

Sau đó rê chuột vẽ một tia sét trên nền của tấm hình, xem hình



Step 12

Nhấn F8 và convert nó về MovieClip , đặt tên là line_mc



Step 13

Kích chuột phải lên hình tia sét và chọn Edit in Place.

Step 14

Kích vào frame 2 và nhấn F6 (Keyframe). sau đó nhấn nút delete để xóa hình tia sét trên frame thứ 2 , chọn công cụ Pencil (Y), và vẽ lại một tia sét khác với tư thế khác (xem hình E)

(Hình D)


(Hình E)

Step 15

Lập lại việc này trên 7 KeyFrame (Thực hiện thao tác copy và paste). Nghĩa là ở Frame thứ 1 3 5 7 thì sẽ cho tia sét ở hình D xuất hiện, còn ở Frame thứ 2 4 6 thì cho tia sét ở hình E xuất hiện


Sau đó nhấn Enter để kiểm tra sét đánh

Step 16

Click lên Frame thứ 60 và nhấn F5. Sau đó click lên Frame thứ 8 và nhấn F7 để xóa đi các hình ảnh có trên Frame 8 đến Frame thứ 60


Step 17

Trở về màn làm việc chính (Scene 1), Chọn "lighting" (Chọn tia sét), Mở bảng Filters. sau đó kích vào Icon hình dấu + và chọn Glow.



Step 18

Sau đó thiết lập lại tham số của giá trị Glow như hình dưới (mục đích làm tia sét lóe sáng)

Kiểm tra phim nào (Ctrl+Enter)
Gửi bởi: killer - theo dohoavn.net

Hiệu ứng lửa cháy - Tween

Hiệu ứng lửa cháy - Tween
Gửi bởi: anhminh
Gửi ngày: 12 Tháng giêng, 2007
In bài này: Báo link hỏng:

Có rất nhiều cách để làm hiệu ứng lửa, như là bằng Tween , AS ... Dưới đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn làm hiệu ứng lửa bằng Tween rất đơn giãn mà lại hiệu quả.
Đầu tiên các bạn vẽ 3 hình giống như ngọn lửa, có thể làm bằng PS, AI... nhưng nhớ là hình nền phải trong suốt hoặc bạn có thể lấy 3 hình dưới đây về rồi bỏ bacground đi.

Hình 1



Hình 2



Hình 3



Những hình này đã được phóng to lên 400%, các bạn down về thì cho nó nhỏ lại nhé.

Giờ thì bắt đầu làm nào.

Đầu tiên tạo 1 symbol mới có tên là "lua 1", sau đó import cái hình thứ nhất và cho nó vào nằm trong symbol này.Sau khi bỏ hình vào thì bạn phải chuyển nó qua dạng Break bằng cách click vô hình và nhấn "Ctrl+B".

Lần lượt tạo tạo thêm 2 Symbol với tên là "lua 2", "lua 3" và cũng thực hiện giống như ở Symbol "lua 1"

Tiếp đến bạn tạo mới 1 symbol nữa với tên là "lua 4". Sau đó kéo thả symbol
"lua 1" vào bên trong.Tại Frame thứ 5 và 10 các bạn nhấn F6, ở Frame 1 các bạn click chuột phải và chọn là "Create .. Tween", mở properties, tại ô Color chọn "Alpha" và cho nó bằng 0. Tại Frame 5 các bạn cũng làm tương tự nhưng cho "Alpha" bằng 40. Tại Frame 10 các bạn cho Alpha bằng 0. Như hình



Sau đó các bạn tạo thêm 2 layer nữa và làm tương tự giống như layer "lua 1" nhưng mỗi lần tạo các bạn chừa phía trước layer đó 1 vài Frame để cho lần lượt hiện ra các layer sau. Như hình



Tiếp theo bạn tạo thêm 1 Symbol nữa, lấy tên là "lua", tại đây các bạn lần lượt tạo các layer và chỉ việc kéo thả Symbol "lua 4" vào thôi và ở Frame cuối cùng các bạn để action là "stop();". Xem hình dưới để hiểu thêm



Giờ thì các bạn chỉ việc nhấn "Ctrl+Enter" để xem kết quả của nó thôi.

Chúc thành công

File gốc

Kết quả

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | 100 Web Hosting